Vì sao bạn vẫn học tiếng Anh giao tiếp kém?

Để tìm được cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng.

Vì sao bạn vẫn học tiếng Anh giao tiếp kém? Bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi như thế chưa, khi mà bạn đã đầu tư nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh nhưng những người xung quanh vẫn không thể nghe những gì bạn nói và thậm chí bạn cũng không hiểu hết được những gì họ nói. 

Giao tiếp tiếng Anh không trôi chảy, thiếu tự tin làm bạn mất đi những cơ hội để giao lưu, làm quen học hỏi và kết bạn; khiến bạn mất đi những cơ hội việc làm tốt. Và mặc dù bạn đã rất cố gắng để học tập trau dồi thêm trình độ tiếng Anh mỗi ngày nhưng vẫn không thể nào có trình độ tiếng Anh giao tiếp tốt. Lý do bạn vẫn hoc tieng Anh giao tiep kém là gì? 

hoc tieng anh giao tiep 1

Học tiếng Anh giao tiếp kém vì vốn từ vựng quá nghèo nàn

Thật vậy, lí do khiến hầu hết chúng ta không thể nghe nói tiếng Anh là vì quá thiếu vốn từ vựng cơ bản. Nếu bạn không có một vốn từ vựng tốt thì bạn hoàn toàn bế tắc trong một cuộc giao tiếp. Không chỉ không nghe, hiểu được người khác nói gì mà bạn còn không thể tìm một lối thoát để chuyển hướng chủ đề, khai thác một chủ đề nào đó khác hơn. 

Nếu vốn từ vựng của bạn quá yếu, bạn sẽ không thể phát triển thêm bất cứ kỹ năng nào. Trái lại, khi có vốn từ phong phú, bạn sẽ dễ dàng phát triển tất cả các kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Vì khi học từ vựng bạn đã học được cách phát âm, cách viết, cách đọc và hiểu hết được ý nghĩa của từ đó. Nhờ đó, bạn dễ dàng vận dụng trong giao tiếp. 

Có thể bạn đã học từ vựng nhưng lại không đúng mục đích

Theo khảo sát, các bạn học ngoại ngữ hay học từ bằng cách chép tất cả các từ mình bắt gặp. Bạn có để ý rằng, có những từ bạn bỏ công sức ra tra từ điển, chép cẩn thận vào sổ nhưng sau này hầu như không bao giờ bạn gặp lại khi giao tiếp tiếng Anh. Cho nên bạn sẽ không còn ghi nhớ chúng, nguyên nhân chính là bạn học từ vựng khi chưa xác định được mục đích học tập của mình là gì? 

Việc học bất cứ từ mới nào mà không có sự chọn lọc sẽ làm lãng phí nhiều thời gian và công sức của bạn. Mặc khác, tiếng Anh có tới hơn 1 triệu từ, nên bạn học cả đời cũng không hết. Vì vậy học một cách có chọn lọc theo mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp là điều bạn nên làm. 

hoc tieng anh giao tiep 2

Bạn học từ vựng tiếng Anh nhưng lựa chọn sai phương pháp

Tình trạng học trước quên sau, biết nhiều từ nhưng vẫn không vận dụng được… đều cho thấy bạn đang học sai cách và không có một phương pháp cụ thể nào cho mình. Nếu bạn đang học tiếng Anh với một cuốn sổ liệt kê từ vựng thì lời khuyên dành cho bạn là nên ngưng việc đó lại, vì cách này không giúp bạn tăng cường khả năng nghe nói tiếng Anh là mấy. Nguyên nhân là:

+ Bạn không thể ghi nhớ hết những từ đã ghi lại.

+ Bạn sẽ chỉ tập trung vào phần chữ viết và nghĩa tiếng Việt mà bỏ qua phần phát âm.

+ Việc học từ vựng đơn lẻ theo kiểu Anh-Việt như thế này sẽ làm bạn có xu hướng dịch sang tiếng Việt từng từ một cách rập khuôn trong đầu khi luyện tiếng Anh.

Học tiếng Anh giao tiếp kém do quá chú trọng ngữ pháp

Khi bắt đầu cuộc hội thoại tiếng Anh (English conversation) hay muốn nói một câu tiếng Anh, bạn phải mất nhiều thời gian suy nghĩ? Nguyên nhân là do bạn quá coi trọng các quy tắc ngữ pháp. Thực tế, không chỉ mình bạn mà tới hơn 90% người học tiếng Anh ở Việt Nam mắc phải “lỗi” này. Đơn giản bởi vì đây là cách chúng ta học tiếng Anh trong trường lớp.

Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta biết rằng ngữ pháp là nền tảng của ngôn ngữ nhưng trong giao tiếp tiếng Anh chúng ta đều không sử dụng nó như đã học. Một cuộc giao tiếp tiếng Anh thoải mái tự nhiên nhất, như những người bạn bản xứ họ không sử dụng nhiều quy tắc ngữ pháp. Hơn nữa, khi chỉ chăm chăm chú trọng ngữ pháp, bạn sẽ vừa phải suy nghĩ từ ngữ, vừa xem xét cấu trúc câu khiến suy nghĩ của bạn chậm chạp và lúng túng. 

Ngại giao tiếp thì bạn làm sao có thể học tiếng Anh giao tiếp tốt

hoc tieng anh giao tiep 3

Và một nguyên nhân mà hầu hết những người học tiếng Anh đều gặp phải trong thời gian đầu hoc tieng Anh giao tiep chính là “ngại giao tiếp”. Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn là lý do hàng đầu khiến nhiều bạn mất tự tin. Bạn sợ nói tiếng Anh sai, sợ phải chu môi, uốn lưỡi khi nói, sợ người khác sẽ cười mình, vì thế mà dù có thể bạn biết là luyện tập rất quan trọng nhưng vẫn không dám nói tiếng Anh với ai cả.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên gạt bỏ nỗi sợ bị cười nhạo sang một bên, bởi việc mạnh dạn giao tiếp sẽ giúp bạn phát hiện lỗi sai để điều chỉnh kịp thời. Chỉ khi bạn tự tin giao tiếp, tự tin nói chuyện với người khác thì người bạn kia mới có thể sửa lỗi cho mình, và bạn mới luyện nói tiếng Anh tốt và học được kĩ năng giao tiếp trong chính môi trường đó. 

Trên đây là  bài viết, cũng là những nguyên nhân chúng tôi muốn cho các bạn thấy rõ khi các bạn học tiếng Anh giao tiếp mãi nhưng vẫn không giỏi. Chỉ khi biết được mình sai ở đâu thì mới có thể khắc phục và sửa lỗi tốt nhất. Chúc các bạn ngày một nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. 

Xem thêm: game tiếng Anh lớp 5, phim hay học tiếng Anh, phim cho người học tiếng Anh