Tự học tiếng Anh giao tiếp thành thạo chỉ sau 12 tháng

Bạn muốn tự học tiếng Anh giao tiếp mà không cần đến trung tâm. Đơn giản, với bí quyết học tiếng Anh giao tiếp thành thạo chỉ sau 12 tháng, bạn sẽ tự tin giao tiếp như người bản xứ.

Có rất nhiều phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, tuy nhiên để áp dụng và thực hiện được thì chúng ta cần có sự quyết tâm và lựa chọn phương pháp đúng đắn. Và sau đây là những phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả mà trung tâm Anh ngữ tại Bắc Ninh cho các bạn tham khảo.

Nên tự học tiếng Anh giao tiếp nhờ những phương pháp sau?

1. Lên kế hoạch và hạ quyết tâm học trong 1 năm

Bạn nên sắp xếp lại thời gian học mỗi ngày từ 20 phút cho đến 2 tiếng, chia làm nhiều lần trong ngày, bất kể giờ nào bạn có thể sắp xếp, kể cả trong lúc đang chạy xe. Tập trung 20 phút để học bài, vì nếu thời gian dài hơn bạn sẽ không tập trung được và sau vài ngày, dù động lực của bạn cao đến đâu, bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản mà bỏ cuộc. Hãy tận dụng tất cả thời gian bạn rảnh rỗi để ôn tập lại.

Tự học tiếng Anh giao tiếp thành thạo chỉ sau 12 tháng

2. Sửa âm theo giọng chuẩn

Có một nguyên tắc là khi mà âm của bạn giống hoặc gần giống âm bản xứ, bạn sẽ nghe được dễ dàng giọng người bản xứ. Khi mà nói giọng quá khác, thì dù người ta nói tiếng Việt cũng rất khó để bạn nhận ra. Bạn hãy tưởng tượng là một người Miền Tây Nam Bộ lần đầu tiên khi ra Huế sẽ rất vất vả để nghe được chất giọng ở đây.

Khi bắt đầu sửa âm bạn phải bắt đầu từ việc tập chính xác các nguyên âm trong 1 từ. Sau đó, bạn phải tập ghép nguyên âm đó với các phụ âm đứng trước và đứng sau nó một cách độc lập nhau. Và sau cùng ghép tất cả các âm trong từ lại với nhau. Âm hình thành từ việc ghép một nguyên âm với các phụ âm có thể có trong các từ khác nhau gọi là tổ hợp âm.

3. Mỗi ngày học 5 từ vựng

Phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà là mỗi ngày bạn chỉ cần học 5 từ vựng, không hơn không kém. Học thuộc nhuần nhuyễn 5 từ vựng mới này.

Sau đó kiên trì nghe để nhận biết cách ghép nối nguyên âm đó với phụ âm đứng trước. Tập riêng tổ hợp âm này nhiều lần. Tiếp theo, để nhận biết tổ hợp âm khi nguyên âm ghép với phụ âm đứng sau nó. Và rồi, ghép phụ âm đứng trước, nguyên âm và phụ âm đứng sau để hình thành nên âm của từ đó.

Tự học tiếng Anh giao tiếp thành thạo chỉ sau 12 tháng

4. Mỗi ngày học 5 câu nói thông dụng

Chọn ra 5 câu nói thông dụng nhất để học trong 1 ngày. Dù bạn có thể đọc qua rất nhiều câu, nhưng hãy chọn ra đúng 5 câu để có thể học nhuần nhuyễn.

Bắt đầu học từng từ của câu nói theo cách học từ vựng bên trên cho đến khi phát âm đúng tất cả các từ trong câu giống chính xác với giọng chuẩn bản xứ.

Sau đó thì nghe cả câu và tập giống toàn bộ ngữ âm lẫn ngữ điệu của cả câu. Nếu giữa hai từ đứng kề nhau làm bạn bị vấp, hãy tách chúng ra riêng và tập như cách tập từ vựng bên trên cho đến khi không còn vấp nữa. Cần nhớ rằng, bị lỗi là dấu hiệu cho thấy bạn chưa nhuyễn tổ hợp âm đó.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, học từ vựng đơn lẻ sẽ rất khó nhớ. Bạn cần học từ vựng thông qua các câu thoại có chứa các từ vựng cần học để nhớ lâu hơn.

5. Mỗi ngày học 1 điểm ngữ pháp

Để tạo hứng thú cho môn học nhàm chán này, mỗi ngày bạn hãy chọn ra đúng một chủ điểm ngữ pháp, thật ngắn gọn và dễ hiểu để có thể hiểu trọn vẹn trong vòng 5 phút. Hãy xem thật nhiều ví dụ, làm một số bài tập và nghỉ. Bạn sẽ đi từng ngày như thế cho đến hết 365 ngày là sẽ hết trọn bộ ngữ pháp.

6. Luyện nghe theo phương pháp Nghe chủ động

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nghe chủ động là quá trình mà bạn phải tìm hiểu thật kỹ những từ mới, cấu trúc mới có trong bài nghe. Đối với những người có vốn từ nhiều như những người làm công tác dịch thuật nhưng khả năng nghe còn yếu thì có thể luyện nghe theo phương pháp thụ động. Nhưng đối với người mới học tiếng Anh hay người có vốn từ chưa nhiều, đừng cố đoán nghĩa vì việc đó chỉ làm mất thời gian mà kết quả chẳng khá hơn là bao.

Tự học tiếng Anh giao tiếp thành thạo chỉ sau 12 tháng

7. Luyện nói theo phương pháp Nói gián tiếp

Nếu chưa học được bao nhiêu, hoặc chưa có cấu trúc câu nào ở trong đầu hoặc có quá ít mà người học cứ khăng khăng đi tìm người luyện tập, dù bạn là người Việt hay là người bản xứ, thì điều đó cũng giống như việc đi học võ, chưa thuộc chiêu thức nào hết mà đòi đi đánh nhau vậy. Việc thực tập như thế chỉ làm hỏng thói quen và tạo ra những kiểu nói năng không giống ai và quá xa lạ với lối nói bản xứ.

8. Chat tiếng Anh

Hiện nay, có rất là nhiều công cụ Chat đều được người học tận dụng để Chat với nhau bằng tiếng Anh, đặc biệt là Chat với bạn bè nước ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn luyện nói bằng phương pháp Nói gián tiếp thì cũng phải Chat bằng phương pháp Chat gián tiếp.

Trên đây là những phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho bạn mà trung tam Anh ngu tai Bac Ninh đã áp dụng và dựa trên những ý kiến của nhiều bạn. Hy vọng bạn sẽ áp dụng những phương pháp trên và đạt được kết quả tốt. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: Trung tam Anh ngu tai Lao Cai