Mách bạn Những Lỗi Thường Gặp Khi Phát âm Tiếng Anh

Bạn muốn nói tiếng Anh hay và giỏi, việc nói nhiều chỉ khiến bạn nói nhanh và tốc độ, muốn nói tiếng Anh hay bạn phải nói Tiếng Anh chuẩn. Dưới đây là các lỗi thường gặp khi phát âm tiếng Anh của người Việt.

Hãy chú ý và đừng mắc lỗi phát âm tiếng anh nhé!

1. Không phát âm âm đuôi

Có lúc, bạn có thể cảm thấy bối rối và thật vô lý khi một số từ có đuôi “es” mà lại không phát âm là /ɪz/. Một ví dụ tiêu biểu là từ “clothes” được phát âm là /kloʊð-z/ thay vì /’kloʊ-ðɪz/, hay planes là /pleɪnz/ chứ không phải /pleɪnɪz/. Nhiều lúc cũng đuôi “es”, từ “roses” lại được phát âm là /’roʊ-zɪz/.

Khi gặp những từ như vậy, tin tốt là bạn có thể biết được lúc nào thì “es” được phát âm là /ɪz/, lúc nào không. Bạn cũng sẽ thấy từ “rose” có âm cuối là /z/ – một âm gió – nên khi thêm “es” vào sau, sẽ được đọc là /’roʊ-zɪz/.

2. Việt hóa âm thanh

Bạn có thể đánh vần tiếng Việt (và một số ngôn ngữ khác) vì mỗi chữ cái đều tương ứng với một âm. Ví dụ, chữ “á” được phát âm giống nhau, bất kể đó là “cá”, “cát”, “cánh” hay “cám”. Điều này không đúng với tiếng Anh. Ví dụ, chữ “u” trong “put” và “but” có cách phát âm hoàn toàn khác nhau; hoặc chữ “oo” đọc khác nhau trong các từ “blood”, “foot” và “food”.

Ngoài ra, nhiều người mới học phát âm tiếng Anh dễ cảm thấy bối rối nhất là khi gặp những từ như “not” và “note” hoặc “bit” và “bite”. Nếu bạn chưa biết cách đọc đúng, họ có khuynh hướng sẽ đánh vần tiếng Anh theo kiểu: no-te và bi-te.

3. Phát âm sai cuối từ

–  /d/ là /t/; /b/ là /p/; và /g/ là /k/

Trong tiếng Việt, không có từ nào có âm cuối là /d/, /b/ hay /g/ cả. Nên một “thói quen khó bỏ” của người Việt Nam là hễ đứng cuối từ là một trong 3 âm này, thì sẽ được phát âm tương ứng là /t/, /p/ và /g/. Ví dụ “rob” sẽ được phát âm là “rốp”; “trade” sẽ được phát âm là “trết”; và dog là đóc.

– “th” là /t/; /f/ là /p/; /ks/ là “ch”

Các âm cuối với “th” như “breath” được đọc là “bờ-rét”; âm cuối “f” như “if” được đọc là “íp”; “six” được đọc là “xích”.

Phát âm tiếng anh chuẩn sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn.

4. Bỏ quên trọng âm

Trọng âm, mặc dù rất quan trọng trong phát âm tiếng Anh, xem ra không mấy quan trọng với phần lớn người Việt Nam. Thật ra, ít người Việt Nam quan tâm trọng âm là cái gì khi nói tiếng Anh. Ví dụ “download” đơn giản được đọc là “đao-loát”; “literature” được đọc là “lít-tờ-rây-chờ”.

5. Không nối âm

Khi phát âm tiếng Anh việc nối các âm cuối của từ phía trước với từ phía sau là cực kì phổ biến nhưng phần lớn người Việt không để ý đến phần này dẫn việc sự rời rạc, không tự nhiên khi nói. Bạn lưu ý học kĩ những nguyên tắc và quy tắc của việc nối âm và thực hành thường xuyên nhé.

6. Không có ngữ điệu

Người bản ngữ đặc biệt chú ý đến ngữ điệu lên xuống và nhấn nhá khi phát âm hay nói tiếng Anh nhưng người Việt lại hay bỏ qua việc này. Chính việc này dẫn đến sự nhàm chán trong khi nói và sự đều đều không có ngữ điệu.

Trên đây tông hợp những lỗi thường gặp trong phát âm tiếng Anh. Bằng cách khắc nhận ra lỗi và có phương pháp khắc phục, bạn sẽ có thể phát âm tiếng Anh một cách hoàn hảo.

Xem bóng đá trực tiếp