Người đi làm luyện nghe nói tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?

Luyện nghe nói tiếng Anh để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh thật sự rất quan trọng và cần thiết đối với người đi làm.

Luyện nghe nói tiếng Anh để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh thật sự rất quan trọng và cần thiết đối với người đi làm. Tuy nhiên với thời gian có phần hạn chế, người đi làm phải duy trì việc học tập này như thế  nào cho có hiệu quả. Tham khảo những chia sẻ sau đây của chúng tôi để có thêm những thông tin bổ ích. 

Lưu ý khi luyện nghe nói tiếng Anh cho người đi làm

Học tiếng Anh giao tiếp một cách thành thạo chúng ta không thể không luyện nghe nói tiếng Anh. Dưới những đòi hỏi của tính chất công việc, nhiều người đi làm hoang mang không biết làm thế nào để bắt kịp được xu hướng và nhanh chóng làm chủ được tiếng Anh của mình. 

Đừng lười biếng, hãy nghe tiếng Anh khi nào có thể

Kỹ năng nói tiếng Anh xuất phát từ việc nghe hiểu. Đó cũng là cách trẻ em bản xứ học nói tiếng Anh; chúng nghe trước sau đó mới nói, rồi đến trường học đọc và học ngữ pháp. Bạn phải thực sự tập trung vào bài nghe, không nhất thiết nghe tất cả các từ mà chỉ cần hiểu được ý chính của bài nghe. Để dễ hiểu nội dung bài nghe bạn nên chuẩn bị cho mình quyển sổ, bút ghi chép lại những từ được nhấn mạnh và nhắc lại nhiều lần, từ đó bạn sẽ hiểu ý chính của bài.

luyen nghe noi tieng anh cho người đi làm 2

Muốn nâng cao kĩ năng nghe thì bạn nên tạo thói quen nghe hằng ngày, nghe mọi lúc, mọi nơi khi có thể. Đặc biệt là nghe nhạc tiếng Anh và xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh khi rãnh rỗi. Những chương trình bằng tiếng Anh sẽ luyện cho bạn một phản xạ ngôn ngữ tự nhiên nhất. 

Ngữ pháp là một phần quan trọng nhưng đừng quá tập trung vào nó

Tiếng Anh ở trường học thì không thể thiếu ngữ pháp, tuy nhiên khi giao tiếp tự nhiên người ta sẽ quên đi những cấu trúc ngữ pháp quá khô cứng đó. Tập trung quá nhiều vào quy tắc ngữ pháp sẽ làm bạn chậm nói, giao tiếp tiếng Anh không tốt, mất nhiều thời gian để học và ghép thành câu tiếng Anh giao tiếp.

Ngữ pháp cũng quan trọng nhưng chủ yếu là tiếp nhận và phát triển qua các hoạt động giao tiếp với trọng tâm là nghe và nói. Thông qua các hoạt động này, các bạn sẽ học được các quy tắc ngữ pháp một cách linh hoạt và hợp lý trong ngữ cảnh giao tiếp. Do đó khi bạn chưa giỏi ngữ pháp thì đừng lo mà hãy nghe và nói tiếng Anh thật nhiều, rồi thực hành giao tiếp tiếng Anh để kiến thức ngữ pháp đi vào đầu bạn một cách tự nhiên.

Học những chủ đề từ vựng tiếng Anh cần thiết

Việc cố gắng học và nhớ tất cả từ vựng sẽ làm tốn thời gian của bạn mà lại không hiệu quả vì trong đó có thể có những từ vựng bạn hiếm khi gặp lại và gần như không dùng đến và kể cả người bản xứ cũng ít dùng đến. Vì thế đừng lãng phí thời gian mà tập trung nhiều vào những từ vựng thông dụng phù hợp với đặc thù ngành nghề, lĩnh vực, công việc hoặc bối cảnh giao tiếp hằng ngày.

luyen nghe noi tieng anh

Các bước luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

Khi luyện nghe nói tiếng Anh bạn cũng cần có một quy trình cụ thể. Nó sẽ giúp bạn học tập một cách khoa học và hiệu quả tránh lãng phí thời gian trong quá trình chinh phục tiếng Anh. 

Bước 1: Học phát âm tiếng Anh và từ vựng tiếng Anh

Để muốn nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh tốt thì vốn từ vựng rộng thực sự cần thiết cho bạn. Nó giúp bạn dễ dàng nói trôi chảy mà không cần suy nghĩ quá lâu từ vựng phù hợp với ngữ cảnh. Đồng thời, khi học từ vựng bạn cũng nên chú ý phát âm của từ vựng đó, bởi vì phát âm cực kỳ quan trọng trong kỹ năng nói và nghe. Nếu bạn phát âm chuẩn thì khi bạn nói thì giọng nói của bạn sẽ nghe hay hơn, giúp người nước ngoài dễ dàng hiểu được những gì bạn muốn nói. Đây là bước cơ bản khi luyện nói tiếng Anh.

Bước 2: Luyện nghe hiểu tiếng Anh

Ở bước thứ 2 này bạn nên bắt đầu nghe những bài nghe ngắn, chậm như các đoạn hội thoại ngắn giữa 2 người và có phiên âm song ngữ. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu được cách ngắt nối âm và ngữ điệu của người bản ngữ khi nói chuyện. Khi quen rồi bạn có thể xem các bộ phim mà bạn yêu thích bằng song ngữ, dần dần bạn sẽ dần thích nghi với cách nói, ngữ điệu là phát âm của người bản ngữ. Tất nhiên, một thời gian bạn sẽ cảm thấy việc nghe hiểu tiếng Anh thực sự rất đơn giản.

luyen nghe noi tieng anh cho người đi làm 2

Bước 3: Luyện trả lời các câu tiếng Anh ngắn

Để có thể nói chuyện như người bản ngữ thì thật sự bạn cần có thời gian kiên trì và luyện tập nhiều. Đầu tiên, bạn nên luyện nói và trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn. Bạn có thể tìm đến các câu lạc bộ Tiếng Anh để cùng giao lưu và luyện tập kỹ năng nói của mình. Để cải thiện kỹ năng nói của mình tốt hơn bạn nên đến các công viên thành phố hay các khu đông người nước ngoài để giao lưu và luyện nói tiếng Anh

Bước 4: Luyện nghe nói tiếng Anh theo phản xạ

Khi bạn nhìn thấy bất kỳ một việc gì xảy ra hãy thử bàn luận và giao tiếp bằng tiếng Anh với những người đồng nghiệp của mình.Sau đó có thể nói chuyện sâu hơn về các chủ đề liên quan, nhờ đó khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được củng cố dần. Hãy mạnh dạn nói chuyện bằng tiếng Anh với mọi người để nghe nói phản xạ tiếng Anh sẽ trở nên rất đơn giản thôi.

Trên đây là bài viết: “Người đi làm luyện nghe nói tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?” mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn vẫn cảm thấy mơ hồ trong việc học tiếng Anh giao tiếp thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Bạn có thể đến các trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội, trung tâm Anh ngữ Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng… của Apax để có được phương pháp học hiệu quả nhất.