Nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh nhanh chóng

Nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh của bạn một cách nhanh chóng bằng cách áp dụng ngay những phương pháp mà APAX English chia sẻ ngay sau đây.

Giao tiếp tiếng Anh thành thạo là nhu cầu học tiếng Anh của hầu hết mọi người. Thực tế thì vẫn có nhiều bạn vì phát âm tiếng Anh chưa chuẩn nên khi giao tiếp còn khá lúng túng. Bởi bản chất thực sự của giao tiếp là phát ra một chuỗi âm thanh nên nếu chúng ta phát âm chuẩn thì sẽ dễ dàng nói chuyện hơn. Để có thể xóa tan đi nỗi ác mộng phát âm hãy cùng trung tâm Anh ngữ tại Lào Cai tìm hiểu về những phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn ngay sau đây.

Những phương pháp giúp học phát âm tiếng Anh chuẩn

Đọc thật to theo bằng tiếng Anh và ghi âm lại

Hãy tập trung nghe một bài tiếng Anh mà bạn thích, sau đó đọc theo thật to và rõ ràng, rồi nghe lại trong file ghi âm xem mình đã phát âm chuẩn như trong video gốc hay chưa. Nếu chưa thì chỗ nào cần phải sửa chữa, đoạn nào cần nhấn giọng cho hay? Người ta vẫn thường nói cách tốt nhất để học hỏi, nâng cao trình độ là nhận ra lỗi sai của mình và sửa chúng cho đúng. Khi thực hiện theo phương pháp nói, ghi âm, nghe lại này, bạn vừa cải thiện được khả năng phát âm tiếng Anh vừa theo dõi được quá trình tiến bộ của bản thân.

Nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh nhanh chóng

Việc phải nghe đi nghe lại giọng mình trong file ghi âm chắc chắn cũng có nhiều người cảm thấy không thích. Nhưng một khi bạn đã vượt qua cảm giác khó chịu ban đầu, bạn sẽ thấy phương pháp này thực sự mang đến hiệu quả một cách bất ngờ.

Để ý khi học những từ dài và phân tích chúng

Những từ dài trong tiếng Anh thường chứa đựng nhiều âm tiết nhỏ bên trong. Bạn hãy ghi chép vào một cuốn sổ các từ đó và học cách phát âm chúng đến khi chuẩn thì thôi. Bằng phương pháp này bạn có thể học một lúc nhiều âm tiết khác nhau chỉ thông qua một từ vựng duy nhất. Nhờ vậy mà việc phát âm tiếng Anh những từ vựng ngắn cũng trở nên đơn giản hơn.

Để phương pháp này thực sự phát huy hiệu quả được tối đa hãy chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển đáng tin cậy dạy về phát âm. Từ điển sẽ chỉ ra giúp bạn nhận biết chính xác âm tiết của từng từ và có thể còn gợi ý cho bạn một số ứng dụng thực tế để sử dụng các từ sao cho phù hợp nhất.

Tìm một người bạn để luyện phát âm tiếng Anh cùng mình

Nếu như bạn có thể tìm được một người bản ngữ đang học tiếng Việt sẽ là một lựa chọn lí tưởng nhất. Bởi vì khi đó hai người có thể vừa giúp đỡ nhau học ngôn ngữ của đối phương, vừa có thêm cảm hứng để duy trì việc luyện tập. Nhưng điều này có vẻ không hề dễ dàng chút nào, vậy thì hãy nghĩ đến việc luyện nói tiếng Anh với một người bạn có trình độ tiếng Anh cao hơn bạn.  Họ sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi sai và cải thiện trình độ phát âm tiếng Anh của bạn.

phương pháp luyện phát âm tiếng Anh

Trong trường hợp không quen ai như những trường hợp trên thì bạn có thể tìm tới những nơi có nhiều người ngoại quốc lui tới để bắt chuyện làm quen với họ. Hay tham gia những buổi hội thảo có mời diễn giả nước ngoài và có phần thảo luận giữa những người tham gia để luyện tập phản xạ và giao tiếp tiếng Anh.

Xem các chương trình tin tức, thời sự

Có thể bạn không phải là người hay xem những chương trình tin tức, thời sự, nhưng chúng thực sự là một công cụ tốt giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình. Các biên tập viên chắc chắn phải là người phát âm chuẩn, lại có xu hướng đọc chậm, rõ ràng để truyền tải tin tức một cách rõ ràng cho nhiều đối tượng. Hơn thế nữa, bản tin thời sự thường sẽ đi kèm với nhiều hình ảnh và video giúp bạn nhanh chóng hiểu và nắm bắt ý chính tốt hơn.

Học phát âm bằng phương pháp xem thời sự là một cách hay để vừa cải thiện kỹ năng phát âm, vừa bổ sung thêm vốn từ vựng phong phú cho mình. Nếu chọn cách này, bạn có thể tham khảo một số website bản tin thời sự tiếng Anh miễn phí như là BBC hoặc CNN.

Những ứng dụng dạy phát âm tiếng Anh trên điện thoại

Sử dụng công nghệ để học phát âm tiếng Anh là một lựa chọn sáng suốt trong thời đại hiện nay. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh là bạn đã hoàn toàn có thể học tiếng Anh. Bạn có thể tận dụng được những nguồn dữ liệu và tính năng khác nhau, giúp bạn cải thiện phát âm chủ động hơn. Hơn thế nữa, đi đến bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể mở ứng dụng lên học từ chiếc smartphone của mình.

Nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh nhanh chóng

 Những ứng dụng này mang đến cho bạn nhiều tình huống phát âm cụ thể – từ đời sống sinh hoạt hằng ngày cho đến những lỗi sai thường gặp – để giúp bạn cải thiện hiệu quả khả năng phát âm tiếng Anh. Chỉ cần đọc theo những câu cho sẵn, bạn sẽ được ứng dụng kiểm tra xem bạn đã phát âm đúng chưa và những ứng dụng còn đọc mẫu cho bạn nghe để sửa lại cho đúng.

Việc chinh phục được tiếng Anh không là một chuyện dễ dàng mà cần cả một quá trình luyện tập lâu dài. Nhưng bằng quyết tâm của bạn cùng với những phương pháp trên, APAX hi vọng bạn sẽ sớm cải thiện được trình độ tiếng Anh của mình để đạt được giấc mơ nói tiếng Anh như người bản xứ.

Có thể bạn quan tâm: trung tam Anh ngu tai Lao Cai, trung tam Anh ngu tai Ha Nam