Làm sao để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho người mới?

Học ngữ pháp tiếng Anh chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được nền móng vững chắc để phát triển. Nhưng liệu bạn đã biết cách học ngữ pháp đúng hay chưa?

Nếu bạn vừa mới bắt đầu học tiếng Anh,thì điều trước tiên là phải học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Bởi nắm chắc ngữ pháp không chỉ giúp bạn tạo ra được những câu hoàn chỉnh. Mà còn giúp bạn có thể phát triển được những kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách dễ dàng hơn. Vậy bạn cần phải học như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây này để tìm ra phương pháp học ngữ pháp đúng đắn nhé!

Chiến lược học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Theo các chuyên gia về giáo dục thì học ngữ pháp tiếng Anh là không phải điều đơn giản, có thể làm trong ngày một ngày hai. Đó là cả một quá trình dài luyện tập và kiên trì thực hiện mỗi ngày.

Hãy xác định mục tiêu rõ ràng

Khi làm bất cứ điều gì mà muốn thành công thì điều đầu tiên phải xác định được mục tiêu là gì? Đối với tiếng Anh cũng vậy. Xác định được mục tiêu sẽ tạo động lực để bạn quyết tâm học mỗi ngày. Ngoài ra còn có thể xác định được đúng phương pháp học phù hợp. Tránh việc học lệch, không đúng trọng tâm.

Làm sao để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho người mới?

Mỗi người đều có một mục tiêu học tiếng Anh khác nhau. Có thể là học để thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh quan trọng như TOIEC, IELTS,… hoặc là để sử dụng trong công việc, gặp gỡ đối tác nước ngoài,… Nếu trong quá trình học bạn cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc thì hãy nhìn vào mục tiêu của bạn.

Đọc, nghe tiếng Anh thường xuyên

Muốn học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản thật tốt thì không thể thiếu việc luyện đọc mỗi ngày. Để tránh nhàm chán khi luyện đọc, bạn nên tìm những chủ đề mà mình yêu thích hoặc theo chuyên ngành. Nội dung luyện đọc nên có độ dài vừa đủ, tránh lựa chọn bài đọc quá dài. Khi đọc, chú ý đến cách dùng từ, cấu trúc ngữ pháp mà tác giả sử dụng trong bài. 

Bạn cũng nên thường xuyên nghe để củng cố thêm ngữ pháp. Bạn có thể nghe qua radio, các bản tin tiếng Anh, phim phụ đề song ngữ Anh Việt,… để sưu tập những cấu trúc ngữ pháp thông dụng. Đây là một cách giúp bạn vừa học vừa chơi vô cùng hiệu quả. Đọc và luyện nghe tiếng Anh nhiều tuy đơn giản nhưng luôn mang lại kết quả hiệu quả bất ngờ đó.

Học ngữ pháp tiếng Anh phải đi đôi với thực hành

Thực hành mỗi ngày là cách luyện tập ngữ pháp không thể tốt hơn dành cho bạn. Viết một đoạn văn ngắn sử dụng những cụm từ và cấu trúc ngữ pháp mới được học để luyện tập. Điều này sẽ giúp bạn nhìn ra được những thành quả mà bản thân đã đạt được. Sau khi viết xong nên đọc lại và nhờ những người giỏi hơn kiểm tra xem có lỗi gì không? Nếu có lỗi thì sửa lại và tránh mắc phải lần sau.

Làm sao để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho người mới?

Bạn nên học ngữ pháp tiếng Anh theo nhóm với những người bạn chứ không nên học một mình. Hay tham gia một khóa học tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm Anh ngữ uy tín. Những giáo viên tại đó sẽ hướng dẫn cho bạn phương pháp học ngữ pháp hiệu quả hơn

Khi đã có phương pháp thì bây giờ hãy lập cho mình một chiến lược học tập với khoảng thời gian cố định học mỗi ngày. Hãy tuân thủ theo đúng lịch học đã đề ra. Mỗi ngày nên dành ít nhất 30 phút để học. Như thế bạn mới đạt mục tiêu ban đầu đề ra.

Học ngữ pháp tiếng Anh qua sách, truyện

Để học ngữ pháp cơ bản thì nên đọc những cuốn truyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi. Hoặc mua những quyển truyện vui song ngữ để vừa đọc giải trí. Bạn sẽ ghi nhớ luôn những cấu trúc ngữ pháp được sử dụng bên trong đó. Và đừng quên ghi chú lại vào một quyển sổ nhỏ mang bên mình để áp dụng khi cần nhé.

Hay có thể đọc các tài liệu nước ngoài để học ngữ pháp tiếng AnhHãy đọc các thể loại với phong cách viết khác nhau, như văn học cổ điển, tiểu thuyết giả tưởng, bài luận, bài báo, tiểu sử… Chú ý đến cấu trúc câu, trật tự từ, chính tả và những sáng tạo ngôn ngữ của các tác giả. Việc đọc các tài liệu này cũng giúp bạn nâng cao trình độ viết tiếng Anh của mình. Vì khi đọc nhiều, bạn sẽ học được cách sử dụng các từ, câu,… một cách khoa học nhất.

Làm sao để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho người mới?

Bạn hãy tạo cho mình thói quen nghe đài, nghe bản tin tiếng Anh mỗi ngày. Đó là cách để bạn sưu tập những cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn nói. Từ đó áp dụng vào học tiếng Anh giao tiếp của mình.

Học ngữ pháp qua các trò chơi

Những trò chơi hay các ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến là một nguồn học vô cùng thú vị dành cho bạn. Thông qua những ứng dụng có thể giúp nâng cao được trình độ Anh ngữ. Vừa học vừa chơi luôn là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Những trò chơi giáo dục sẽ cho bạn lời giải thích và các ví dụ sinh động để bạn hiểu hơn về ngữ pháp. Hãy tận dụng những game học tiếng Anh một cách thông minh để nâng cao trình độ Anh ngữ của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm: học tiếng Anh qua bài hát