Khám phá lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu

Bắt đầu học giao tiếp tiếng Anh luôn là thời điểm bạn gặp phải nhiều khó khăn. Vậy lộ trình học tốt nhất là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu

Học tiếng Anh giao tiếp để có thể tự tin nói chuyện với những người khác luôn là mong muốn của nhiều người. Khi bắt đầu bắt tay vào việc học chúng ta sẽ gặp phải những sai lầm khiến kết quả không được như ý. Rất có thể bạn chưa tìm thấy được một lộ trình học khoa học và phù hợp với mình. Hãy tham khảo bài viết sau đây của APAX English để có thể tìm thấy con đường đi phù hợp nhất nhé.

hoc tieng anh giao tiep cho nguoi moi bat dau

Sai lầm mà những người bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp gặp phải

Khi bắt đầu học tiếng Anh, chúng ta luôn gặp phải những khó khăn cản trở việc nâng cao kiến thức của mình. Nhiều bạn mặc dù đã kiên trì học tập trong thời gian dài nhưng kết quả thu được không cao. Khi đó, có thể bạn đã phạm phải những sai lầm đáng tiếc sau đây. 

Sai lầm thứ nhất: Cố gắng nhồi nhét một số lượng lớn từ vựng tiếng Anh khổng lồ

Đây là sai lầm mà những người học tiếng Anh giao tiếp đều mắc phải. Chúng ta quá quan tâm đến vốn từ vựng, vì nghĩ rằng chỉ khi có vốn từ phong phú chúng ta mới có thể giao tiếp trôi chảy và tự tin hơn. Nhưng sau một thời gian cố gắng nhồi nhét thì chúng ta vô tình học thuộc một số lượng lớn từ vựng tiếng Anh không cần thiết. “Không cần thiết” ở đây có nghĩa là không ứng dụng giao tiếp tiếng Anh với lượng từ vựng này. Cũng vì thế lâu dần bạn sẽ nhanh chóng quên các từ này vì không được sử dụng nhiều.

sai lam khi hoc tieng anh giao tiep

Sai lầm thứ hai: Học giao tiếp tiếng Anh lúc đầu chỉ tập trung học ngữ pháp

Những người mới bắt đầu học tiếng Anh thường nghĩ rằng ngữ pháp tiếng Anh quan trọng hàng đầu. Đây là điều kiện tiên quyết để có thể giao tiếp tốt. Tuy nhiên, bạn cũng không hề biết rằng ngữ pháp tiếng Anh rất rộng, bạn không thể học hết trong một thời gian ngắn. Hơn nữa, để giao tiếp được tiếng Anh bạn chỉ cần một số lượng cấu trúc ngữ pháp vừa đủ. Chú tâm quá nhiều vào các cấu trúc ngữ pháp nâng cao, ít khi được dùng đến khi giao tiếp tiếng Anh sẽ lãng phí thời gian và không đúng với mục đích học tập. 

Sai lầm thứ 3: Chỉ học mà không thực hành

Hoc tieng Anh giao tiep mà không thực hành thường xuyên thì làm sao bạn có thể củng cố kiến thức và kĩ năng đã học được. Nhưng đa phần người học hiện nay chỉ tập trung vào việc “học” mà quên việc “hành”. Ngôn ngữ phải được vận dụng, được nói ra thì mới có thể nhớ lâu và phải luyện tập hằng ngày thì khi giao tiếp tiếng Anh mới có thể tạo thành phản xạ được.

Lộ trình học giao tiếp tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể vận dụng lộ trình học sau. Đây là lộ trình được nhiều người áp dụng và thu được kết quả hơn mong đợi. Lộ trình học gồm 3 phần, cụ thể như sau:

1. Pronunciation: các bài học về phát âm cơ bản 

Chúng ta đều biết rằng, kĩ năng nói – là một kĩ năng vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ đạo. Tuy nhiên, để giao tiếp và nói chuyện hiệu quả có nghĩa là những người bản xứ vẫn hiểu được bạn đang nói gì thì kĩ năng phát âm của bạn phải chuẩn. Phát âm không thể học nhanh chóng, bạn cần phải học và luyện tập thành thạo nó. Có nhiều người phải mất một khóa học từ 3-6 tháng để có thể học phát âm chuẩn tiếng Anh. 

lo trinh hoc tieng anh giao tiep

Hơn nữa, khi đã nắm vững phần Pronunciation thì bạn có thể đọc được nhiều từ khác bằng cách nhìn vào phần phiên âm của nó. Phát âm cũng chính là nền tảng, là bước khởi đầu mà bất cứ người nào muốn giao tiếp tốt đều phải vượt qua nó. 

2. Vocabulary: Học tiếng Anh giao tiếp không thể không học từ vựng

Chúng ta đều biết rằng khi có vốn từ vựng phong phú thì chúng ta có thể thoải mái và tự tin khai thác những đoạn hội thoại, những câu chuyện từ người khác. Người mới bắt đầu có thể có vốn từ vựng khá ít, tuy nhiên có thể học cải thiện và trau dồi thêm mỗi ngày.

Trước tiên hãy nhóm các từ vựng theo chủ đề để việc học có hiệu quả và nhớ lâu hơn. Bạn hãy bắt đầu bằng từ vựng liên quan đến các chủ đề thường gặp nhất trong cuộc sống như gia đình, công việc, các vật dụng nhà bếp, nghề nghiệp… Mỗi một chủ đề hãy cố gắng tối đa số lượng từ và nhắc đến chúng nhiều lần để có thể ghi nhớ tốt nhất.

3. Speaking and Listening 

Ở giai đoạn thứ 3 này, người học sẽ bắt đầu lắng nghe và tập nói theo các đoạn hội thoại, mẫu câu. Điều này sẽ giúp các bạn bước đầu vận dụng tốt từ vựng để giao tiếp thật trôi chảy và tự nhiên. Sau khi quen dần với các mẫu câu đơn giản, hãy chuyển sang các câu phức tạp. Luyện nghe nói tiếng Anh từ các đoạn hội thoại từ đĩa, youtobe và phim ảnh để củng cố khả năng nghe. Cố gắng bắt chuyện với người nước ngoài để có thể nói nhiều hơn, làm quen và tự tin hơn với tiếng Anh. 

Trên đây, chúng tôi đã nêu ra một số sai lầm của những người bắt đầu học tiếng Anh gặp phải. Với lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu trên sẽ giúp bạn tránh được sai lầm và rút ngắn thời gian học để nhanh chóng tự tin giao tiếp. Chúc các bạn học tốt!