Học giao tiếp tiếng Anh văn phòng như thế nào cho hiệu quả?

Giao tiếp tiếng Anh văn phòng tốt sẽ là điểm mạnh để bạn có thể thăng tiến tốt hơn trong công việc cũng như phát triển được bản thân.

Giao tiếp tiếng Anh văn phòng tốt mang lại những cơ hội việc làm vô cùng lớn cho dân văn phòng. Tuy nhiên trên thực tế trình độ tiếng Anh của phần lớn dân văn phòng vẫn còn ở mức trung bình, chưa đáp ứng được nhu cầu của công việc. Tiếng Anh giao tiếp đóng một vai trò lớn trong công việc, vậy tại sao dân văn phòng lại ngại học giao tiếp tiếng Anh? Dưới đây, hãy cùng trung tâm tiếng Anh Sài Gòn của Apax English đi tìm câu trả lời.

Tại sao dân văn phòng ngại học tiếng Anh giao tiếp?

Những người làm công việc văn phòng đều được đào tạo về tiếng Anh khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Họ đều trải qua hơn 10 năm học tiếng Anh ở các cấp, 3-4 năm học tiếng Anh ở trường đại học nhưng đến khi đi làm thì nó vẫn là một nỗi ám ảnh vô cùng lớn. Nhiều người cũng cố gắng học để cải thiện nhưng mãi vẫn chẳng thể nói lưu loát. Khi đi làm, nhiều người lại càng ngại đi học tiếng Anh giao tiếp hơn.

tieng anh van phong 1

Nguyên nhân dân văn phòng ngại học tiếng Anh giao tiếp là gì?

+ Vì nghĩ rằng tiếng Anh giao tiếp rất khó học. Khi học, luôn mang tâm lí sợ phát âm sai, thiếu vốn từ, học mãi chẳng tiến bộ khiến nhiều người nản chí với ngoại ngữ này. Suy nghĩ này dẫn tới việc chán nản, sợ học và không thích tiếng Anh. Một khi đã không có sở thích đam mê với nó thì bạn sẽ không bao giờ muốn học.

+ Bị thiếu vốn từ vựng: khi giao tiếp nếu thiếu từ vựng sẽ làm chúng ta thiếu tự tin. Dân văn phòng có thể đã có vốn từ vựng nhất định nhưng không liên hệ với công việc, nên trong quá trình làm việc không sử dụng nhiều. Hoặc từ vựng liên quan đến ngành nghề đang làm không nắm được dẫn đến việc ngại giao tiếp.

+ Thời gian hạn chế: Dân văn phòng mỗi ngày đều mất 8 tiếng làm việc ở công ty nên không có nhiều thời gian để học thêm tiếng Anh. 

+ Không thích nghi kịp với môi trường làm việc. Trong khi làm việc có thể bạn sẽ gặp những cuộc giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, vì kĩ năng nghe kém mà bạn không thể nói chuyện tiếng Anh được nên càng bị đẩy lùi về phía sau. 

+ Thiếu tự tin. Tự tin chính là yếu tố quan trọng trong quá trình giao tiếp và phát ra ngôn ngữ. Lúc nào bạn cũng nghĩ mình sẽ không thể nói được, nói ra sai sợ bị cười chê khiến cho sự tự tin trong bạn mất dần. Việc này nếu kéo dài sẽ khiến bạn ngại giao tiếp tiếng Anh văn phòng.

Vì sao nên học giao tiếp tiếng Anh văn phòng?

+ Thành thạo giao tiếp văn phòng bằng tiếng Anh sẽ tạo lợi thế xin việc làm tại các doanh nghiệp nước ngoài có môi trường lao động năng động, mức lương cao. Mức thu nhập của người có chuyên môn tiếng anh bao giờ cũng cao hơn rất nhiều so với người không có trình độ tiếng anh giao tiếp.

+ Tự tin giao tiếp, đàm phán, thương thuyết hợp đồng kinh tế thương mại với các đối tác nước ngoài. Ghi ấn tượng về phong cách làm việc chuyên nghiệp với khách hàng, đối tác và lãnh đạo công ty.

+ Tạo cơ hội cho bạn thăng tiến với các vị trí quản lý, thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nước ngoài.

+ Trò chuyện bằng với Anh với đồng nghiệp giúp bạn cảm thấy được chia sẻ được công nhận và được sống trong một môi trường hòa đồng, tạo hứng thú hơn trong công việc. 

tieng anh van phong 2

Học giao tiếp tiếng Anh văn phòng như thế nào cho hiệu quả?

Dựa trên phân tích về các lợi thế khi giỏi tiếng Anh, các bạn hãy dành thời gian tự học tiếng Anh giao tiếp văn phòng mỗi ngày và kiên trì với mục tiêu của từng lộ trình học. Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi để các bạn có thể học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn. 

– Học giao tiếp tiếng Anh văn phòng, hãy bắt đầu từ điểm yếu nhất

Đừng lo lắng hay tự gò ép bản thân vào những chương trình, khóa học nặng nề trên mạng, hãy để việc học của bạn diễn ra tự nhiên. Hãy đề ra chiến lược khắc phục từ điểm yếu nhất của bạn. Việc học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm vì thế sẽ nhẹ nhàng và hiệu quả hơn đấy.

Ví dụ: nếu bạn nghe tiếng anh không được tốt lắm, vậy thì hằng ngày bạn sẽ nghe những bài hội thoại, bài nói, phim ngắn, bài hát tiếng Anh. Nếu bạn không thể ghi nhớ ngữ pháp, bạn sẽ tìm tới các ví dụ ngữ pháp hay thành ngữ tiếng Anh để học và xâu chuỗi lại kiến thức. 

tieng anh van phong 3

– Kiên trì học hỏi đến cùng

Hầu hết các bạn tìm đến với tiếng anh giao tiếp cho người đi làm vì không có điều kiện để tham gia các trung tâm hay câu lạc bộ Anh Ngữ. Do đó, bạn phải xác định, bạn vừa là thầy, vừa là bạn học của chính mình. Lúc này là lúc đề cao tính kiên trì và tinh thần tự học của bạn. Tuy nhiên, điều thuận lợi ở chỗ bạn hoàn toàn thoải mái lựa chọn cho mình thời gian học, cách học và nguồn tư liệu. Quan trọng là bạn phải duy trì thói quen tự học của mình.

– Học nghe và nói tiếng Anh mỗi ngày

Xem những đoạn video hàng ngày sẽ rất có ích. Bạn nên tìm tới các video hướng dẫn học tiếng Anh online miễn phí vì hiệu quả hơn các hình thức khác. Bạn có thể nghe các đoạn hội thoại trong giờ nghỉ trưa, nghe những đoạn giao tiếp của các đồng nghiệp. Tham gia vào các buổi trò chuyện, khai thác và yêu cầu được giúp đỡ từ đồng nghiệp có thể luyện nói tiếng Anh tốt hơn.

– Hãy đặt cho mình những mục tiêu

Bạn hãy đặt ra những mục tiêu cho việc học tiếng Anh giao tiếp. Mục tiêu phải đủ lớn để giúp bạn học tập kiên trì và hiệu quả nhất. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc học giao tiếp tiếng Anh văn phòng. Hi vọng những chia sẻ của trung tam tieng Anh Sai Gon sẽ thật sự bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn kiên trì để chinh phục được tiếng Anh và chính bản thân các bạn. 

Có thể bạn quan tâm: Trung tâm Anh ngữ tại Hải Phòng chỗ nào tốt?