Bí quyết luyện nghe tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh mà bạn không thể bỏ qua. Để cải thiện kỹ năng này, hãy áp dụng ngay những phương pháp sau.

Nhiều người có thể có vốn từ vựng phong phú và kiến thức ngữ pháp tốt nhưng lại không giao tiếp được bằng tiếng Anh. Tại sao lại như vậy? Đó là bởi họ không chú trọng và luyện nghe tiếng Anh ngay từ đầu. Hầu như mọi người đều bị cuốn vào một quy trình học theo kiểu đọc – viết – nghe – nói. Trong khi, một quy trình học tiếng Anh chuẩn phải là nghe – nói – đọc – viết. Chính vì vậy để học tiếng Anh thì trước tiên bạn phải học nghe.

Bí kíp luyện nghe tiếng Anh siêu hiệu quả

Có lẽ không cần phải nói nhiều thì bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của việc nghe tiếng Anh. Bởi nếu không nghe được thì bạn không thể hiểu người khác nói gì. Và không hiểu thì cũng không thể giao tiếp. Vậy nên hãy tham khảo những bí kíp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp sau đây.

1. Bắt đầu nghe những chủ đề yêu thích

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

Nếu như phải luyện nghe tiếng Anh với những chủ đề không yêu thích chắc chắn sẽ mau chán. Thay vào đó thì chọn cho mình những nội dung luyện nghe mà bản thân cảm thấy hứng thú. Để duy trì được thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày thì điều kiện cần đó chính là bạn phải có niềm hứng thú. Mỗi ngày dành chút thời gian để tìm kiếm những đoạn video về chủ đề yêu thích bằng tiếng Anh. Sau đó thì nghe nó với tất cả sự hứng thú đang có.

Một số chương trình truyền hình thực tế cực kỳ hấp dẫn mà bạn có thể sử dụng để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả:

  • Giải trí: Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance
  • Nấu ăn: Master Chief, Hell’s Kitchen
  • Kinh doanh: Shark Tank là một chương trình hay giúp bạn tích lũy thêm kiến thức về kinh doanh. Học những kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết phục, thuyết trình, đàm phán.
  • Những bộ phim tiếng Anh có phụ đề song ngữ cũng là một nguồn học không thể bỏ qua.

2. Lựa chọn nội dung phù hợp với trình độ

Luyện nghe thường xuyên là điều tốt nhưng nếu không phù hợp với trình độ thì chỉ mang tác dụng ngược. Bởi khí chọn phải những bài nghe quá chuyên sâu thì chắc chắn sẽ sinh ra cảm giác nhàm chán. Thậm chí nếu không khắc phục dễ dẫn đến tâm lý sợ tiếng Anh đối với những bạn mới bắt đầu học.

Tưởng thường rằng nếu nghe một nội dung mà thậm chi hiểu không đến một nửa thì sao? Chắc chắn cảm thấy rất nản và chán học ngay. Nhưng nến nội dung nghe lại quá dễ, bạn chưa nghe hết mà đã hiểu thì cũng mau chán. Một nội dung luyện nghe tiếng Anh lý tưởng là bạn hiểu được 80% nội dung và không quá dễ hay quá khó.

Nhưng làm sao để biết được trình độ hiện tại của mình đang ở đâu? Dựa vào chuẩn đánh giá tiếng Anh phổ biến và thông dụng nhất hiện nay đó là theo khung tham chiếu chung của Châu Âu (CEFR). Theo khung này thì trình độ tiếng Anh chia làm 6 bậc từ thấp đến cao gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Bạn nên tìm những bài test online để làm và biết được trình độ của mình.

3. Thực hiện theo quy trình nghe, đọc và lặp lại

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

Đây là một kỹ thuật học tiếng Anh vô cùng hiệu quả được nhiều người người áp dụng. Tuy đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Nghe

Đầu tiên khi mở bài nghe lên thì hãy tập trung nghe. Cố gắng nghe mà không dịch sang tiếng Việt. Nắm bắt những ý chính trong bài sau đó đọc lại.

Đọc

Nghe bước này thì vẻ thấy đơn giản nhưng lại có tầm quan trọng lớn. Bởi khi vừa nghe vừa đọc não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó. Quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh. Những từ vựng ngày trước vốn ở được sử dụng theo kiểu bị động thì nay được chuyển sang dạng chủ động.

Đọc lặp lại thành tiếng

Ở bước này hãy độc lại sao cho có thể giống nhất từ ngữ điệu, phát âm, quãng nghỉ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe kết hợp nhiều giác quan với nhau, tại nghe, mắt đọc, miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên. Việc này sẽ giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn

4. Viết ra những gì bạn nghe

Đây là bí quyết luyện nghe tiếng Anh được nhiều người áp dụng. Phương pháp này đòi hỏi người học phải có sự quyết tâm và kiên trì rất lớn. Bởi vì với bài nghe vài phút bạn có thể phải nghe đi nghe lại đến cả chục lần mới có thể chép lại được 80% – 90% nội dung.

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên kết quả mang lại rất xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Bạn sẽ không chỉ tăng trình độ nghe mà còn bổ sung vốn từ vựng, kỹ năng viết và chính tả cũng cải thiện đáng kể. Phương pháp này rất phù hợp cho những bạn hướng đến thi các chứng chỉ đòi hỏi kỹ năng viết như TOEFL, IELTS.

5. Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Tiếng Anh cần phải có sự tích lũy lâu dài và đều đặn. Bạn không thể nghe hôm nay nhưng cả tuần cả tháng sau bạn mới nghe tiếp thì những bí quyết trên chỉ là vô ích mà thôi. Để nghe tiếng Anh tốt bạn phải thật sự nỗ lực và kiên trì

Cố gắng biến việc luyện nghe tiếng Anh của mình thành một thói quen không thể thiếu mỗi ngày. Thời gian nghe mỗi ngày có thể nhiều, hoặc ít nhưng nhất thiết phải thường xuyên. Bởi nếu bỏ một ngày, sẽ bỏ được 2 ngày, sẽ bỏ được 1 tuần và rồi bỏ luôn.

Có thể bạn quan tâm: luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ, học từ vựng tiếng Anh qua bài hát